ĐỀ TÀI: NGHIÊN CỨU TRỒNG THỬ NGHIỆM CÂY HƯƠNG THẢO (ROSMARINUS OFFICINALIS L.) PHỤC VỤ KHAI THÁC LẤY TINH DẦU VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM DƯỢC MỸ PHẨM TẠI TỈNH NAM ĐỊNH

ĐỀ TÀI: NGHIÊN CỨU TRỒNG THỬ NGHIỆM CÂY HƯƠNG THẢO (ROSMARINUS OFFICINALIS L.) PHỤC VỤ KHAI THÁC LẤY TINH DẦU VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM DƯỢC MỸ PHẨM TẠI TỈNH NAM ĐỊNH

15:21 - 14/08/2024

Mục tiêu Đề Tài:

- Xây dựng được mô hình trồng 6.000 m² cây Hương thảo tại tỉnh Nam Định.

- Xây dựng được quy trình trồng Hương thảo tại tỉnh Nam Định.

- Hoàn thiện được quy trình chiết xuất tinh dầu cây Hương thảo tại tỉnh Nam Định.

- Xây dựng được quy trình sản xuất dầu gội hạn chế rụng tóc và kích thích mọc tóc từ cây Hương thảo.

- Hương thảo là loài cây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, tinh dầu có giá trị kinh tế cao, rất được thị trường ưa chuộng, Cho tới nay đã có nhiều công trình nghiên cứu về mô tả hình thái, sinh thái, kỹ thuật gây trồng được thực hiện với loài cây này ở cả trong nước và trên thế giới. Đây là nguồn tư liệu tham khảo rất tốt để đề tài đưa ra những nghiên cứu bổ sung. Do đó, quan điểm kế thừa có chọn lọc các kết quả nghiên cứu đã có, nghiên cứu bổ sung những khoảng trống trong đề tài.

- Về kỹ thuật trồng Hương thảo: Dựa vào kết quả nghiên cứu giai đoạn 2021 – 2022 của Viện Khoa học Nông – Lâm nghiệp công nghệ cao đã xây dựng và ban hành được quy trình cơ sở về trồng Hương thảo lấy cành lá để chưng cất tinh dầu ở huyện Đan Phượng – thành phố Hà Nội. Đồng thời dựa trên các kinh nghiệm trồng Hương thảo hiên đang được triển khai thành công tại Thái Bình, Bắc Giang và Bắc Ninh, có thể ứng dụng để nghiên cứu kỹ thuật trồng cây Hương Thảo phù hợp tại tỉnh Nam Định.

- Về chưng cất tinh dầu: Chưng cất tinh dầu bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước là công nghệ phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam, vừa chiết xuất triệt để tinh dầu trong các bộ phận của thực vật, vừa là phương pháp đơn giản và giảm kinh phí tối thiểu nhất, có thể áp dụng để chiết xuất tinh dầu Hương thảo. Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ chưng cất tinh dầu này đã được Viện Khoa học Nông – Lâm nghiệp công nghệ cao nghiên cứu, xây dựng và ban hành quy trình cơ sở về chưng cất tinh dầu Hương thảo năm 2022. Tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu sâu hơn các yếu tố trong quá trình chưng cất tinh dầu để đạt hiệu suất chưng cất cao nhất.

Tin tức liên quan

Tên Dự án: Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình trồng Tràm trà (Melaleuca alternifolia) phục vụ chiết xuất tinh dầu tại tỉnh Bắc Giang
Triển Khai Dự Án Bạch Đàn Chanh (Eucalyptus citriodora Hook.f.) Năm 2022
Dự án: Nghiên cứu giải pháp kỹ thuật nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm cây Xạ can (Belamcanda chinensis Lem.) làm dược liệu ở tỉnh Nam Định.
Dự án: "Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển Tràm trà (Melaleuca alternifolia) và Tràm năm gân (Melaleuca quinquenervia) có năng suất và chất lượng tinh dầu cao ở tỉnh vĩnh phúc"